ชม ช้อป ชิม ตลาดสินค้าแปรรูปทางการเกษตรมูลค่าสูงจากวัตถุดิบในท้องถิ่น
27 มกราคม 2567 เปิดงาน ชม ช้อป ชิม ตลาดสินค้าแปรรูปทางการเกษตรมูลค่าสูงจากวัตถุดิบในท้องถิ่น โดยได้รับเกียรติจาก น.ส.ธรณัส อินทรสมบัติ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย เป็นประธานเปิดงาน โดยมี ดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวรายงานการจัดตลาดสินค้าแปรรูปฯ ณ บ้านโบราณ บ้านเลสมุย สืบเนื่องมาจากหลักสูตรหลักการแปรรูปอาหารมูลค่าสูงจากวัตถุดิบทางการเกษตรในท้องถิ่น ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2566 ถึง วันที่ 31 มกราคม 2567 ซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะเพื่อตอบโจทย์ภาคการผลิตตามนโยบายการปฏิรูปการอุดมศึกษาไทย ประเภทประกาศนียบัตร (Non-Degree) หลักสูตรกลุ่มอุตสาหกรรม สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปมูลค่าสูง จัดโดย ดร.ณภัทร นาคสวัสดิ์
โดยภายในงานมีสินค้าแปรรูปมากมาย เช่น แยมดาหลา แยมมะพร้าว วุ้นกรอบน้ำมะพร้าวแก่ ขิงดอง มะนาวดอง ผงกล้วยดิบ น้ำดาหลา เยลลี่ลางสาดเกาะสมุย เยลลี่ดอกดาหลา ไส้กรอกเห็ด ไส้กรอกใบเหลียง และยังมีร้านค้าจากวิสาหกิจชุมชนบ้านเลสมุยให้เลือกชมเลือกช้อปมากมาย ได้รับการตอบรับจากผู้ร่วมงานตลาดเกินความคาดหมาย พร้อมทั้งยังมีเวทีเสวนา อัตลักษณ์ท้องถิ่นกับผลิตภัณฑ์ชุมชนเกาะสมุย
และเป็นโอกาสอันดีทุกคนได้ร่วมต้อนรับ นายกิตติ เชาวน์ดี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายสมชาย เสมมณี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการเดินทางมาเยี่ยมชมบ้านโบราณ และเดินชมร้านค้าต่างๆภายในตลาดซึ่งเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นชุมชนเกาะสมุยที่ควรค่าต่อการเผยแพร่สู่การท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ