ร่วมวางแผนนโยบายและสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะสมุย
เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาการท่องเที่ยวและสหวิทยาการสมุย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) จัดการประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงานและสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ในเขตอำเภอเกาะสมุย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และยกระดับการมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการในการเป็น “ต้นแบบผู้ประกอบการเกื้อกูลสังคม” ซึ่งจะเป็นพันธมิตรในการสนับสนุนการพัฒนา “สังคมอินทรีย์” อย่างยั่งยืนในพื้นที่
การประชุมครั้งนี้เน้นการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และชุมชนในการพัฒนาโครงการที่ยั่งยืน ได้แก่ เทศบาลนครเกาะสมุย เกษตรอำเภอเกาะสมุย มูลนิธิเกาะสีเขียว สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย พัฒนาการอำเภอเกาะสมุย โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ Green Hotel ผู้ประกอบการร้านอาหาร และชาวเกษตรกรอินทรีย์ การประชุมครั้งนี้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้ร่วมสะท้อนปัญหาและอุปสรรคที่พบในภาคการท่องเที่ยวและการดำเนินธุรกิจสินค้าอินทรีย์ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงเครือข่าย ระหว่างผู้ประกอบการ เกษตรกรอินทรีย์ และชุมชนในท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ
สมาคม TOCA ได้นำเสนอ Platform ที่พัฒนาเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าเกษตรอินทรีย์ได้อย่างโปร่งใส ซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการสนับสนุนสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบบสะสมแต้ม Earth Points ที่ TOCA พัฒนา ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรอินทรีย์และผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง
การประชุมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างต้นแบบการพัฒนาสังคมอินทรีย์ในอำเภอเกาะสมุย ซึ่งมีศักยภาพที่จะเป็นพื้นที่นำร่องสำหรับการพัฒนาสังคมอินทรีย์ในระดับประเทศ การทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วนจะช่วยเสริมสร้างความยั่งยืนในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น และสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม