พัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปจากเศษปลาทะเลเหลือทิ้ง

พัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปจากเศษปลาทะเลเหลือทิ้ง

27 มกราคม 2566 ดร.พัชณิยา เอกเพชร นำทีมนักวิจัยชุดโครงการ การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปจากเศษปลาทะเลเหลือทิ้ง ภายใต้แบรนด์ฟาร์มชาวเกาะ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ลงพื้นที่วิจัยเพื่อศึกษาตัวอย่างวัตถุดิบ ณ กลุ่มประมงพื้นบ้านหัวถนน และ กลุ่มประมงพื้นบ้านละไม สำหรับพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ 3 โปรเจค ประกอบด้วย

◾อาหารแปรรูปจากเศษปลาทะเลเหลือทิ้งเสริมใยอาหาร จากแป้งมะพร้าว GI โดย ดร.พัชณิยา เอกเพชร

◾เบเกอรี่จากเศษปลาทะเลเหลือทิ้งผสมกาแฟโรบัสต้าขุมพร โดย อ.สุทธิพรรณ ชิตินทร

◾ส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์จากเศษปลาทะเลเหลือทิ้ง ภายใต้แบรนด์ฟาร์มชาวเกาะ โดย อ.คัมภิราวดี นวกิจไพฑูรย์

ซึ่งมีการบูรณาการงานวิจัยกับการเรียนการสอน รายวิชาการจัดการครัวและภัตตาคาร นักศึกษาสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารไทยและอาหารนานาชาติ เพื่อเรียนรู้ต้นน้ำของวัตถุดิบในการปรุงอาหารอีกด้วย